เต้าหู้ทรงเครื่อง
กับข้าวของเย็นวันนี้ค่ะ ใครไม่ได้มีโปรแกรมออกไปเที่ยว
หรือออกไปหาของกินอร่อยๆ
ในวันศุกร์แบบนี้ เอาสูตรเต้าหู้ทรงเครื่องไปลองทำดูนะ
สัญชาติ: จีน
ประเภทอาหาร: อาหารคาว
วิธีปรุง: ผัด
ระยะเวลาทำ: 35 นาที
วัตถุดิบ:
1. เต้าหู้หลอด 2
หลอด
2. หมูสับ 100
กรัม
3. กระเทียมกลีบใหญ่ 2
กลีบ
4. เห็ดหอมแห้ง 3 - 4
ดอก
5. หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
6. มะเขือเทศ 2
ลูก
7. ต้นหอม 2
ต้น
8. แป้งมัน 1/3
ถ้วย
9. แป้งข้าวโพด 1
ช้อนชา
10. น้ำมันสำหรับทอด 1
ถ้วย
11. น้ำมันสำหรับผัด 2
ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่า 1
ถ้วย
เครื่องปรุง:1. น้ำตาลทราย
1
ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ้วขาว 2
ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 3
ช้อนโต๊ะ
4. เหล้าจีน 1
ช้อนโต๊ะ
5. พริกผัดเต้าซี่ 1
ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. เต้าหู้หลอดหั่นเป็นแว่นๆ
คลุกกับแป้งมันให้ทั่วบางๆ อย่างเบามือ ระวังเต้าหู้เละ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป
โดยใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ นำเต้าหู้ที่คลุกแป้งมันไว้ลงไปทอด
โดยแบ่งทอดทีละน้อย จะได้ไม่ติดกัน
3. ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ทอดจนหมด
ตักขึ้นใส่กระดาษสำหรับซับน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
4. ทำส่วนของน้ำซอสเต้าหู้ทรงเครื่อง
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ กระเทียม หอมใหญ่และมะเขือเทศ
นำไปล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรบผัดลงไป
รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม หัวหอม และต้นหอมซอยลงมาเจียวจนได้กลิ่นหอม
และหอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีใสๆ ใส่หมูสับลงมาผัด
6. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมันหอย
ซีอิ๊ว ผัดให้เข้ากัน ใส่เห็ดหอม และน้ำที่ใส่แช่เห็ดหอมลงไปด้วยประมาณ 1/2
ถ้วย ผัดจนเดือด ใส่มะเขือเทศ พริกผัดเต้าซี่ และเหล้าจีนลงไปผัดให้เข้ากัน
7.แป้งข้าวโพดละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย
ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันแล้วตักราดเต้าหู้ที่ทอดเอาไว้แล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น