ปลาทูตัวโตๆ เนื้อสด
แน่นหวาน เอามาทำต้มยำกุ้งน้ำใส ซดคล่องคอดีค่ะ
เย็นนี้ใครไม่ได้ออกไปกินข้าวที่ไหน เอาเมนูนี้ไปทำดูนะคะ ใช้เวลาไม่นาน
แต่ความอร่อยอยู่ที่ปลาทูนี่ล่ะค่ะ ต้องสด เนื้อจะหวาน ไม่คาวค่ะ
เครื่องปรุง
วัตถุดิบ:
-
ปลาทูสดควักไส้ออกแล้วล้างทำความสะอาด 4- 5 ตัว
- ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 1
ต้น
- ข่าหั่นแว่น 4
– 5 แว่น
- ใบมะกรูด 4- 5 ใบ
- ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
เครื่องปรุง:
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3
– 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- ต้มน้ำใส่หม้อ รอให้น้ำเดือด ใส่
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป
- ปิดฝาต้มจนปลาทูสุก
จากนั้นปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับ:
เวลาใส่ปลาทูลงไปอย่าคน เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว
รอให้สุกแล้วจึงค่อยปรุงรส
คุณค่าทางโภชนาการ จากเมนู ต้มยำปลาทู
ปลาทู
มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทั้งโปรตีน
ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ กองโภชนาการกรมอนามัย
ระบุว่าปลาทูมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงกว่าปลาชนิดอื่นๆ
โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก อีกด้วยนะคะ
นอกจากนี้ยังมีไขมันโอเมก้า-3
ซึ่งสำคัญต่อพัฒนาการของระบบประสาท มี วิตามิน D ซึ่งสำคัญต่อสุขภาพของกระดูก
โดยช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเข้าลำไส้
เพื่อสร้างเสริมและซ่อมแซมกระดูกและฟัน
รักษาระบบประสาทและการทำงานของหัวใจให้อยู่ในสภาพที่ดีสม่ำเสมอ
ตลอดจนกระบวนการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยนำแคลเซียมไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย
และควบคุมแคลเซียมในเลือดให้เพียงพอ นอกจากนี้มีสารไอโอดีนสูง
เช่นเดียวกับอาหารทะเลชนิดอื่นๆ แต่ราคาย่อมเยากว่าค่ะ
ใบกะเพรา
เป็นยาแก้ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง บำรุงธาตุ
ขับผายลม แก้อาการจุกเสียดในท้อง
เห็ดฟาง
ลดความดันโลหิตและช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น
ตะไคร้
ช่วยลดอาการปวดท้องเกร็งท้อง ท้องอืด
และเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอีกด้วยค่ะ
ข้อมูลจาก: http://www.paoyingshub.com/libraryshow.php?room=library&contentgroup=%A4%C3%CD%BA%A4%C3%D1%C7&id=23 ,
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น