หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาทูน้ำใส




ปลาทูตัวโตๆ เนื้อสด แน่นหวาน เอามาทำต้มยำกุ้งน้ำใส ซดคล่องคอดีค่ะ เย็นนี้ใครไม่ได้ออกไปกินข้าวที่ไหน เอาเมนูนี้ไปทำดูนะคะ ใช้เวลาไม่นาน แต่ความอร่อยอยู่ที่ปลาทูนี่ล่ะค่ะ ต้องสด เนื้อจะหวาน ไม่คาวค่ะ
เครื่องปรุง

วัตถุดิบ:
- ปลาทูสดควักไส้ออกแล้วล้างทำความสะอาด 4- 5 ตัว
- ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ข่าหั่นแว่น 45 แว่น
- ใบมะกรูด 4- 5 ใบ
- พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่ตามชอบ
- ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย

เครื่องปรุง:
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 34 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- ต้มน้ำใส่หม้อ รอให้น้ำเดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาทูลงไป
- ปิดฝาต้มจนปลาทูสุก จากนั้นปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับ:   เวลาใส่ปลาทูลงไปอย่าคน เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว รอให้สุกแล้วจึงค่อยปรุงรส


คุณค่าทางโภชนาการ จากเมนู ต้มยำปลาทู

ปลาทู

มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ กองโภชนาการกรมอนามัย ระบุว่าปลาทูมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงกว่าปลาชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก อีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสำคัญต่อพัฒนาการของระบบประสาท มี วิตามิน D ซึ่งสำคัญต่อสุขภาพของกระดูก โดยช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเข้าลำไส้ เพื่อสร้างเสริมและซ่อมแซมกระดูกและฟัน รักษาระบบประสาทและการทำงานของหัวใจให้อยู่ในสภาพที่ดีสม่ำเสมอ ตลอดจนกระบวนการแข็งตัวของเลือด และยังช่วยนำแคลเซียมไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และควบคุมแคลเซียมในเลือดให้เพียงพอ นอกจากนี้มีสารไอโอดีนสูง เช่นเดียวกับอาหารทะเลชนิดอื่นๆ แต่ราคาย่อมเยากว่าค่ะ

ใบกะเพรา
เป็นยาแก้ขับลม ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง บำรุงธาตุ ขับผายลม แก้อาการจุกเสียดในท้อง

เห็ดฟาง
ลดความดันโลหิตและช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

ตะไคร้
ช่วยลดอาการปวดท้องเกร็งท้อง ท้องอืด และเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอีกด้วยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น